1. Giới thiệu chung
Acid béo Omega-3 góp phần đáng kể trong việc
phòng ngừa các bệnh về tim mạch, làm giảm nồng độ triglycerides, làm hạ
cholesterol, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa ung thư và bệnh tiểu đường, ngăn
ngừa suy giảm trí nhớ và giảm nguy cơ bệnh Alzheimer, rất cần thiết cho sự phát
triển não và thị giác của thai nhi ... Chính vì thế, có rất nhiều nghiên cứu
trên thế giới về Omega-3, đặc biệt là các nghiên cứu tạo ra các sản phẩm thực
phẩm tăng cường chất này và đã được thương mại hóa trên thị trường như: sữa
giàu Omega-3, soup mayonnaise, và phổ biến nhất là trứng gà giàu Omega-3
(Omega-3 enriched Eggs)...
Nghiên cứu về việc tăng cường Omega-3 trong
trứng gà đã được thực hiện từ rất sớm. Theo công bố của các tác giả Caston
& Leeson (1990) và Aymond et al., (1990) thì khẩu phần thức ăn đã
ảnh hưởng trực tiếp lên hàm lượng acid béo trong lòng đỏ trứng gà của gà mái đẻ
trứng. Do đó, chúng ta có thể làm giàu hàm lượng Omega-3 trong lòng đỏ trứng
thông qua khẩu phần ăn của gà mái đẻ trứng một cách có chọn lọc. Việc sử dụng
các nguồn thức ăn này trên gà mái đẻ trứng không làm ảnh hưởng đến thể trạng
của gà mái, các chỉ tiêu chất lượng của trứng và năng suất đẻ trứng của
gà.
Các mặt hàng, các nhãn hiệu về trứng gà giàu
Omega-3 trên thế giới được sử dụng khá nhiều và rất phổ biến. Trong khi đó ở
Việt Nam lại chưa có mặt hàng này. Các nghiên cứu về sản phẩm nêu trên ở nước
ta hầu như chưa có. Do vậy việc có thể tạo ra được trứng gà giàu Omega-3 sẽ góp
phần đáp ứng nhu cầu hiện nay của người tiêu dùng. Chính vì vậy, chúng tôi đã
tiến hành nghiên cứu sản xuất trứng gà giàu chất Omega-3 nhằm cung cấp cho thị
trường, phục vụ sức khỏe của người dân với giá thành rẻ hơn so với các sản phẩm
nhập ngoại tương tự.
Đầu năm 2011, Viện Sinh học Nhiệt đới đã
nghiên cứu thành công đề tài “Bước đầu nghiên cứu ảnh hưởng của thức ăn bổ sung
đến hàm lượng Omega-3 trong trứng gà” do ThS. Lê Phúc Chiến làm chủ nhiệm đã có
kết quả rất khả quan. Thành công của đề tài trên đã tạo điều kiện triển khai
ứng dụng trên thực tế và chuyển giao công nghệ sản xuất trứng gà
giàu Omega-3 cho các doanh nghiệp và các địa phương địa phương trong thời gian
tới.
2. Nội dung chuyển
giao công nghệ
Thiết lập quy trình sản xuất trứng gà giàu
Omega-3 (pha trộn thức ăn, chuồng trại…) và chuyển giao công nghệ cho địa
phương, bao gồm:
- Tư vấn thiết lập chuồng trại nuôi gà đẻ
trứng (nếu doanh nghiệp đã có chuồng trại thì chỉ bổ sung thiết bị).
- Tư vấn kỹ thuật nuôi gà với chế độ dinh
dưỡng giàu Omega-3.
- Khảo sát các chỉ tiêu chất lượng trứng,
kiểm tra hàm lượng acid béo Omega-3 trong lòng đỏ trứng bằng sắc kí khí
(GC).
- Hướng dẫn quy trình thu hoạch, bảo quản
trứng gà giàu Omega-3.
- Cung cấp nguồn chất bổ sung dinh dưỡng
giàu omega3.
3. Hiệu quả kinh
tế trứng gà thường – trứng gà omega 3
Tình hình giá cả thị trường
trứng gà:
Loại
trứng |
Đơn
giá bán sỉ |
Đơn
giá bán lẻ |
Giá
chênh lệch |
Trứng thường |
2.300
đồng |
2.500
đồng |
200
đồng |
Trứng omega |
3.750
đồng |
5.000
đồng |
1.250
đồng |
Dự
tính giá trị đầu tư cơ bản (chưa kể đất xây dựng):
(Đơn
vị tính: VNĐ)
TT |
Hạng
mục |
Đơn
vị |
Số
lượng |
Trứng
gà thường |
Trứng
gà Omega 3 |
||
Đơn
giá |
Tổng
cộng |
Đơn
giá |
Tổng
cộng |
||||
1 |
Chuồng |
cái |
240 |
100.000 |
24.000.000 |
|
24.000.000 |
2 |
Giống gà |
con |
2160 |
130 |
280.800.000 |
|
280.800.000 |
3 |
Chi khác |
|
1 |
50.000.000 |
50.000.000 |
|
50.000.000 |
4 |
Phí xây dựng |
m2 |
100 |
1.000.000 |
100.000.000 |
|
100.000.000 |
5 |
Trang thiết bị |
|
|
|
10.000.000 |
|
10.000.000 |
|
Tổng
cộng |
|
|
|
464.800.000 |
|
474.800.000 |
Chi phí sản
xuất (tính cho 2.160 con – 30 ngày/ tháng):
(Đơn vị tính:
VNĐ)
TT |
Hạng mục |
Đơn vị |
Số lượng |
Trứng gà thường |
Trứng gà Omega 3 |
||
Đơn giá |
Tổng cộng |
Đơn giá |
Tổng cộng |
||||
1 |
Thức
ăn |
bao/25kg |
270 |
260.000 |
70.200.000 |
|
70.200.000 |
2 |
Thức
ăn bổ Sung |
kg |
660 |
0 |
0 |
60.000 |
39.600.000 |
3 |
Phí
phân tích |
mẫu |
2 |
0 |
0 |
600.000 |
1.200.000 |
4 |
Nhân
công |
công |
3 |
3.000.000 |
9.000.000 |
|
9.000.000 |
5 |
Điện,
nước |
|
1 |
2.000.000 |
2.000.000 |
|
2.000.000 |
6 |
Thuốc |
|
1 |
500.000 |
500.000 |
|
500.000 |
7 |
Phí
phát sinh |
|
1 |
10.000.000 |
10.000.000 |
|
10.000.000 |
8 |
Hộp,
bao bì, nhãn mác |
hộp/10 tr |
|
5.190 |
2.000 |
10.380.000 |
10.380.000 |
|
Chi phí 1 tháng |
|
|
|
102.080.000 |
|
142.880.000 |
|
Chi phí 1 ngày |
ngày |
1 |
|
3.403.000 |
|
4.763.000 |
|
Chi phí cho
1 trứng(Số lượng trứng hàng ngày trung bình = 80% x 2.160 con = 1.728
trứng) |
trứng |
1 |
|
1.970 |
|
2.756 |
Bảng so sánh hàm lượng
omega 3:
Các loại trứng gà |
Hàm lượng Omega 3 (mg / 100
g trứng) |
Tỷ lệ Omega 3 |
Trứng gà tăng cường Omega 3 |
593 mg |
1 |
Trứng gà ta |
139 mg |
1/4 |
Trứng gà công nghiệp bình
thường |
70 mg |
1/8 |
(Nguồn: Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam)